Clash Royale : เรื่องควรรู้สำหรับผู้เล่นใหม่

หลังจากการประกาศชื่อเกมที่จะมีแข่งใน Asian Games มีเกม Clash Royale ด้วย ป๋าก็ค่อนข้างประหลาดใจว่า เกมนี้ติดเกมสาธิตของเอเชี่ยนเกมส์ด้วยเหรอ ? แม้ว่า ทางโซนยุโรปเกมนี้จะฮิตมาก มีแมตซ์ชิงเงินรางวัล มีการแข่งระดับมืออาชีพอยู่เรื่อย ๆ แต่ในแถบเมืองไทยเกมนี้ค่อนข้างเงียบ เป็นเกมที่ฮิตกันอยู่ในหมู่ผู้เล่นกลุ่มเล็กมากเมื่อเทียบกับ 5 เกมที่เหลือ

สิ่งที่น่าดีใจก็คือหลังจากเกมนี้ติดโผเกมที่ใช้ในการแข่งเอเชี่ยนเกมส์ ผู้คนก็เริ่มสนใจเกมนี้กันเยอะขึ้น ป๋าเลยคิดว่า น่าจะมีไกด์เบื้องต้นสำหรับมือใหม่ที่เข้ามาเล่นเกมนี้กันเสียหน่อย และ นี่คือหลักการ 7 ข้อน่ารู้สำหรับมือใหม่ที่จะช่วยให้เล่นเกมนี้ง่ายขึ้นครับ

1.เก็บมงกุฏให้ครบ 10 มงทุกวันเพื่อเอาหีบมงกุฏประจำวัน ในช่วงอารีน่าแรก ๆ ไม่เกิน 6 การเก็บ 10 มงเป็นเรื่องที่ง่ายมาก ชนะกันแบบบ้านใหญ่แตก 3 ตาแล้วอีกตาก็เก็บป้อมอีกสักป้อมก็ชิว ๆ แล้ว พอขึ้นอารีน่า 7+ การเก็บมงอาจจะยากขึ้น มีแพ้ มีหัวร้อนบ้าง แต่ก็ควรเก็บให้ได้ทุกวันครับ

2.อย่าใจร้อนเปิดหีบ เกมนี้หีบทุกใบที่เราได้มามันเปิดให้ฟรีอยู่แล้ว ขอแค่อดใจรอแล้วก็รับของรางวัลจากหีบก็พอ ถ้าใจร้อนเปิดหีบรัว ๆ เพื่อเอาการ์ด จะทำให้จนอย่างรวดเร็วมาก แถมไม่เก่งขึ้นเท่าไหร่ด้วย อดใจรอครับ เกมนี้สายฟรีก็เก่งได้ ถ้าเล่นนาน ๆ

3.การ์ดเกรดต่ำก็สามารถเอาชนะการ์ดเกรดสูงได้ การ์ดทุกใบในเกมนี้มีจุดอ่อน ขอแค่ใช้การ์ดแก้ได้ถูกที่ถูกเวลา การ์ด Legend ก็สามารถลงไปนอนใต้ตีนการ์ดคอมมอน แรร์ได้เช่นกัน

4.อย่าจัดทีมให้มีการ์ดค่าร่ายสูงเกินไปนัก เราไม่เถียงว่า การ์ดค่าร่ายสูงมักจะมีความสามารถทีดีกว่าการ์ดค่าร่ายต่ำ แต่อย่างที่บอกไว้ในข้อ 3 การืดระดับแรง ๆ ค่าร่าย 5-6 น้ำอาจโดนการ์ด 2-4 น้ำฆ่าเอาก็ได้ ถ้าไม่เชี่ยวชาญจริง ๆ การจัดเด็คที่มีค่าร่ายกลาง ๆ จะมีความยืดหยุ่นมากกว่า และไม่เปราะไปเหมือนการจัดเด็คค่าร่ายต่ำ ๆ ยกทีมด้วย

5.ฝึก ฝึก และ ฝึก ไม่ว่าเราจะเล่นเด็คอะไร เราจะมีโอกาสเจอเด็คที่เราชนะทางและเด็คที่เราแพ้ทางเสมอ การที่เราฝึกใช้เด็คหนึ่งจนชำนาญจะทำให้เรารู้ว่า เรามีจุดเด่นจุดด้อยตรงไหน และทำให้เรามองเห็นหนทางในการพัฒนาเด็คของเราเองหรือเห็นทางตันของเด็คเราด้วย ดังนั้นถ้าเล่นแล้วแพ้ ให้พิจารณาดูก่อนว่าเด็คเราต้องปรับปรุงตรงไหน แต่ถ้าปรับปรุงแล้วยังแพ้ยับก็อาจต้องลองปรับไปเล่นเด็คอื่นดูนะ

6.ไปดูคนเก่งเล่น ต่างประเทศมีผู้เล่นเกมนี้สตรีมผ่าน Youtube/Twitch อยู่เสมอ หาดูได้ไม่ยากหรอก พยายามอย่าไปดูคลิปเก่า ๆ เพราะเกมนี้มีการอัพเดทแพทเรื่อย ๆ ตัวที่เคยเก่งในอดีตอาจกากได้ในแพทปัจจุบัน ดูพวกโปร ๆ เล่นแล้วก็ปรับเอามาใช้กับตัวเองจะเก่งเร็วกว่ามา

7.สายฟรีก็ลงทัวร์นาเม้นท์ได้ สิ่งหนึ่งที่ผู้คนเข้าใจผิดเกี่ยวกับแคลชรอยัลก็คือ เกมนี้ต้องสายเปย์เท่านั้นถึงจะเก่ง ใช่ครับ สายเปย์จะมีการ์ดที่ดีกว่า เวลาเล่นเก็บหีบ แต่ในโหมดทัวร์นาเม้นท์ที่การ์ดทุกใบมีเวลล็อคไว้ ทำให้สายฟรีก็สามารถมีการ์ดเก่งระดับเดียวกับคนที่เปย์ไปเป็นล้านได้ สุดท้ายก็ต้องวัดกันที่ฝีมือละว่า ใครแน่กว่ากัน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *